ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
นานาน่ารู้ รอบรั้วม่วงเหลือง
ข่าวดี! ใกล้จะมีวัคซีนป้องกันเอดส์แล้ว

ข่าวดี! ใกล้จะมีวัคซีนป้องกันเอดส์แล้ว


กาย เจนคินส์ บาส เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีมานานกว่าสิบปีแล้ว ยาต้านไวรัสเอดส์ช่วยให้เขาสามารถใช้ชีวิตได้เกือบปกติ เหมือนกับผู้ติดเชื้อเอดส์อีกหลายล้านคนทั่วโลก


เขาซาบซึ้งต่อการรักษาพยาบาลที่ได้รับที่คลีนิค Whitman Walker ในกรุงวอชิงตัน แต่เขาหวังว่าวันหนึ่งข้างหน้าจะมีวัคซีนป้องกันโรคเอดส์หรือแม้แต่วิธี รักษาด้วย


กาย เจนคินส์ บาส ผู้ติดเชื้อกล่าวว่า เขาอยากให้มีวิธีรักษาโรคเอดส์ให้หาย เขารู้ว่าวงการแพทย์กำลังพยายามคิดค้นหาวิธีรักษาโรคเอดส์อยู่

ที่ศูนย์วิจัยวัคซีน สำนักงานสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ (U.S. Institutes of Health) ด็อกเตอร์ แกรี่ เนเบิ้ลพยายามคิดค้นวัคซีนป้องกันเชื้อเอชไอวีมานานกว่าสิบเอ็ดปีแล้ว เขากล่าวว่าในช่วงปีแรกของการทำงาน เขามองไม่เห็นความสำเร็จ แต่เขารู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นเพราะมีความก้าวหน้ามากขึ้นในช่วงสองสามปีที่ ผ่านมา

ด็อกเตอร์เนเบิ้ล กล่าวว่า จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผ่านมา ความสำเร็จสูงสุดคือทีมงานสามารถระบุตัวแอนตี้บอดี้ได้หนึ่งตัว เป็นตัวต้านเชื้อโรคได้ครอบจักรวาลรวมทั้งเชื้อเอชไอวี

สารคุ้มกันร่างกายครอบจักรวาลตัวที่ค้นพบนี้ปกป้องเซลในร่างกายจากเชื้อโรค ที่เข้าไปสู่ร่างกาย อาทิ เชื้อไวรัสเอชไอวี การศึกษาพบว่าสารแอนตี้บอดี้ชนิดนี้สามารถเข้าไปเกาะติดกับเชื้อไวรัสเพื่อ ควบคุมไม่ให้เชื้อโรคออกฤทธิ์ เชื้อไวรัสเอชไอวีจึงไม่สามารถแพร่เข้าไปในเซลร่างกายได้  การค้นพบนี้เป็นความรู้ใหม่ที่จะเป็นประโยชน์ในการหาทางพัฒนาวัคซีนป้องกัน เอดส์

ด็อกเตอร์เนเบิ้ล กล่าวว่า ทีมงานสามารถทำพันธุวิศวกรรมสารแอนติบอดี้ครอบจักรวาลในร่างกายคนชนิดนี้ใช้ ฉีดเข้าไปในเส้นเลือดคนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีเพื่อป้องกันการติด เชื้อไวรัสเอชไอวี

ขณะนี้ศูนย์วิจัยวัคซีนของรัฐบาลสหรัฐได้เริ่มการทดสอบแอนติบอดี้ที่ผ่านการ ทำพันธุวิศวกรรมหลายชนิดด้วยกัน ด้วยการฉีดเข้าไปในร่างกายลิงทดลองที่ยังไม่ติดเชื้อเอชไอวี หลังจากนั้น ลิงทดลองจะได้รับเชื้อไวรัสเอชไอวีในระดับที่ทำให้ติดเชื้อได้

ด็อกเตอร์เนเบิ้ล ที่ศูนย์วิจัยวัคซีน สำนักงานสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ กล่าวว่า การทดลองได้ผลน่าพอใจ ลิงหลายตัวไม่ติดเชื้อเอชไอวีหลังจากได้รับสารแอนตี้บอดี้ตกแต่งพันธุกรรม ขณะ นี้ด็อกเตอร์เนเบิ้ลและทีมงานกำลังเตรียมการทดลองในคนราวต้นปีหน้า หากประสบความสำเร็จ แสดงว่าทีมงานสามารถใช้แอนตี้บอดี้ตกแต่งพันธุกรรมในการผลิตเป็นวัคซีนได้ นอกจากนี้ผลการทดลองขั้นต่อไป จะเป็นตัวช่วยให้ทีมงานระบุได้ว่าปริมาณแอนตี้บอดี้ขนาดใดที่เหมาะแก่การ ป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีในคน

อย่างไรก็ดี ด็อกเตอร์เนเบิ้ล หัวหน้าทีมพัฒนาวัคซีนป้องกันเอดส์ในสหรัฐ ชี้แจงว่า แม้ว่าการทดลองเท่าที่ผ่านมาอาจจะสำเร็จ แต่ทีมงานจะยังมีอุปสรรรคหลายอย่างที่ต้องเผชิญเพื่อหาทางพัฒนาวัคซีน ป้องกันเอดส์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด บนหนทางการค้นหาที่ยาวไกลนี้ อุปสรรคมากมายหลายอย่างลดลงไปบ้างแล้ว

โพสเมื่อ : 23 พ.ย. 2555,15:03   อ่าน 1031 ครั้ง