ประโยชน์ของถั่วงอก
|
ถั่วงอก พืชที่เรารู้จักและกินมานาน แต่จะรู้ไหมว่าถั่วงอกมีประโยชน์อย่างไร
คน
จีนโบราณใช้ถั่วเหลืองงอกเป็นแหล่งวิตามินซีในฤดูหนาวที่ผักและผลไม้หายาก
โดยเฉพาะกะลาสีเรือจะเพาะถั่วงอกกินในเรือเพื่อป้องกันและรักษาโรคลักปิด
ลักเปิด เป็นอันรู้กันว่าถั่วเหลืองงอกมีวิตามินซี ส่วนถั่วเหลืองดิบ
และเต้าหู้ที่ผลิตจากถั่วเหลืองก็หามีวิตามินซีไม่
เมื่อนำถั่ว
เหลืองมาเพาะเป็นถั่วงอกจะมีวิตามินซีสูง (ถั่วงอก 100 กรัม มีวิตามินซี 5
มิลลิกรัม) ส่วนโปรตีนในถั่วงอกมีมากกว่าถั่วธรรมดาเล็กน้อย
นอกจากนั้นการงอกยังทำให้
เกิดวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์
ถั่วงอกมีธาตุเหล็กที่ร่างกายย่อยได้ง่ายกว่าผักอื่นๆ มีวิตามินบี 17
และมีสารเลซิธิน (Lecithin) ช่วยบำรุงประสาทและการทำงานของสมอง
ที่สำคัญและน่าสนใจสุดๆ สำหรับหนุ่มสาวที่ไม่อยากแก่ ถั่วงอกสดๆ
มีพลังชีวิตซึ่งทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่แก่เร็ว
เนื่องจากในถั่วงอกมีสารต้านความแก่ชื่อ ออซินอน (Auxinon)
มีคุณสมบัติช่วงให้ร่างกายเป็นหนุ่มสาวได้นาน
ไม่แก่เกินวัยไปก่อนจะถึงเวลาอันควร
ถั่วงอกเป็นแหล่งวิตามิน การแพทย์จีนจึงนำถั่วงอกหัวโตไปต้มแกงจืดกิน
ช่วยขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่ง และขับปัสสาวะ
และเนื่องจากโมเลกุลของสารอาหารในเมล็ดของถั่วที่งอกได้เปลี่ยนแปลงไปอยู่ใน
ลักษณะที่ร่างกายเราสามารถย่อยได้ง่าย โปรตีนถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน
แป้งเป็นคาร์โบไฮเดรตธรรมดาหรือกลูโคส
และไขมันเป็นกรดไขมันเรียบร้อยแล้วถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมากๆ เมื่อ
เรารับประทานจึงเท่ากับช่วยประหยัดการทำงานให้กับระบบย่อยอาหาร
ลดของเสียและสิ่งตกค้าง (toxin)ในร่างกาย
เมื่อระบบร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ร่างกายจึงเสื่อมช้า ไม่แก่เร็ว
ขอบคุณ : หนังสือพิมพ์ดิจิตอล Investor Station |
โพสเมื่อ :
01 มิ.ย. 2555,14:49
อ่าน 8988 ครั้ง
|