ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
สาระหน้ารู้เกี่ยวกับเว็บไซต์สำเร็จรูป
โพสโดย
เท่จุง

สาระหน้ารู้เกี่ยวกับเว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บไซต์สำเร็จรูปหรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า Content Management System(CMS) คือ ระบบเว็บไซต์ที่ถูกพัฒนาออกมาให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถนำเอาไปใช้งานได้ทันทีเพียงแค่ติดตั้งและตั้งค่าต่าง ๆ โดยผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนเว็บไซต์ก็สามารถทำเว็บไซต์ได้โดยใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป(CMS) ซึ่ง เว็บไซต์สำเร็จรูปก็มีด้วยกันหลากหลายเภท เช่น เว็บไซต์ขายของสำเร็จรูป เว็บบอร์ดสำเร็จรูป เว็บไซต์บล็อคสำเร็จรูป ฯลฯ นอกจากนี้แล้วหากผู้เป็นเจ้าของเว็บไซต์มีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมมิ่งก็สามารถปรับแต่งเว็บไซต์จาก source code ของเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ให้มาได้อีกด้วย เพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่ตรงความต้องการนั่นเอง

จากข้อมูลข้างต้นอาจจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกว่าการทำงานเว็บไซต์ก็คงไม่จำเป็นต้องจ้างคนทำ เพราะมีเว็บไซต์สำเร็จรูป ก็เพียงแค่โหลดมาติดตั้งก็คงเสร็จ แล้วทำไมจะต้องไปเสียเงินจ้างคน รับทำเว็บไซต์ เชียงใหม่ ทำไมด้วย ความคิดนี้อาจจะไม่ถูกต้องไปเสียหมด เพราะการปรับแต่งรูปไซต์จากเว็บสำเร็จรูปนั้นต้องอาศัยความรู้ในด้านการ พัฒนาเว็บไซต์ และเว็บไซต์สำเร็จรูปแต่ละค่ายนั้นก็มีการเขียนโปรแกรมและรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในเว็บไซต์สำเร็จรูปประเภทนั้น ๆ มาทำการปรับแต่งนั่นเอง เพราะฉนั้นแล้วหากคุณมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนเว็บไซต์คุณก็อาจจะเรียนรู้และปรับแต่งด้วยตัวเอง แต่หากคุณไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเขียนเว็บไซต์เลย จึงควรจะหาจ้าง บริษัทรับทำเว็บไซต์ หรือโปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์มาช่วยจะเป็นการดีที่สุด

เว็บไซต์สำเร็จรูปยอดนิยมมีดังนี้

Wordpress คือ เว็บบล็อคที่สามารถนำมาปรับแต่งเป็นเว็บไซต์ได้หลากหลายประเภท มีปลักอินฟรีให้เลือกใช้มากที่สุด เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกในขณะนี้ WordPress เขียนด้วยภาษา PHP และใช้ Apache, MySQL และ PhpMyAdmin ในการรันเป็นเซิฟเวอร์ คุณสามารถลองใช้โปรแกรม DesktopServer เพื่อจำลองเซิฟเวอร์สำหรับติดตั้งและใช้งาน WordPress ได้ เพราะ WordPress นั้นจะรันอยู่บนฝั่งเซิฟเวอร์ เราจึงต้องมีเครื่องมือจำลองเซิฟเวอร์ซะก่อน

Magento คือ เว็บไซต์ขายของออนไลน์สำเร็จรูป ปัจจุบัน Magento ถูกนำไปใช้กับเว็บไซต์ดังๆ ทั่วโลก มากกว่า 200,00 เว็บไซต์ สำหรับ Magento ในไทย คนไทยยังนิยมใช้น้อย เหตุ เพราะ Magento ไม่ใช่เว็บสำเร็จรูป ที่ติดตั้งแล้วจะมีหน้าร้านให้เลย แต่ต้องเขียน Code และออกแบบหน้าร้านเอง  เลยถูกมองว่า สร้างร้านยาก  แต่ถ้าเข้าใจแล้ว จะพบว่า การสรางร้านด้วย Magento นั้น มีความยืดหยุ่นสูงมาก แทบจะไม่มีขีดจำกัด เรื่องหน้าตาและดีไซต์เลยก็ว่าได้ หลังจากปี 2010 คนไทยเริ่มนิยมมาใช้ Magento มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะร้านที่ทำด้วย Magento นั้น โดดเด่นเรื่องความสวยงาม และ Function ที่ครบครัน

joomla คือ CMS ตัวหนึ่งจากหลาย ๆ ตัวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สำหรับคุณที่ยังไม่รู้จักว่า CMS คืออะไร ขออธิบายสั้น ๆ เพิ่มเติมดังนี้ครับCMS นั้นเป็นอักษรย่อของ คำว่า "Content Management System" ซึ่งเมื่อแปลเป็นภาษาไทย หมายถึง ระบบบริหารจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์  นั่นหมายความว่า สิ่งที่เราจะต้องดูแลก็คือเนื้อหาของเว็บไซต์ เช่น การเพิ่มบทความ การเพิ่มรูปภาพ หรือการปรับแต่งโยกย้ายโมดูลต่าง ๆ  ไม่จำเป็นจะต้องมานั่งเขียน Code ด้วยภาษา HTML, PHP, SQL

โพสโดย : เท่จุง
IP : 146.88.40.228
โพสเมื่อวันที่ : 22 ต.ค. 2559,23:36 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: